Như mọi người đã biết, tủ đông dạng truyền thống có nhược điểm là đông tuyết sau thời gian dài sử dụng. Nên nhiều công nghệ không đông tuyết cho tủ đông mới đã ra đời để chống đóng tuyết. Thị trường có thêm Tủ Đông hạn chế hoặc không đóng tuyết.

>>>Xem thêm: Tư vấn mua tủ đông tốt nhất và tiết kiệm điện nhất 2019

Có 2 phương pháp làm lạnh. Làm lạnh trực tiếp như các loại tủ đông thương mại truyền thống thì sẽ bị đóng tuyết, quan trọng thằng nào đóng nhiều và nhanh hơn thôi ạ, nhưng phương này rất tiết kiệm điện.

Phương pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức, tức giống như tủ lạnh, có 1 luồng gió từ quạt thổi qua dàn lạnh tạo luồng khí đối lưu, phương pháp này tốn điện và đắt hơn nhưng lại không bị đóng tuyết. Cụ thể như sau:

I. Phương pháp làm lạnh đối lưu (có quạt)

Khi bạn sử dụng tủ đông inox công nghiệp, tủ đông trưng bày sản phẩm ngoài siêu thị hay ngăn đá tủ lạnh, mà thấy có một luồng gió thổi đều để lưu thông khí lạnh, làm lạnh thực phẩm và có một quạt thường xuyên chạy để thổi khí lạnh liên tục. Phương pháp này gọi là Làm lạnh cưỡng bức

Tủ đông không đóng tuyết cửa kính chuyên trưng bày thực phẩm, hải sản

Điểm đặc biết là được thiết kế có thêm FAN (Quạt) – nhằm mục đích tạo luồng không khí lạnh đều trong tủ, không làm cho thức ăn/đồ uống bị ôi thiu. Giúp bảo quản đồ được lâu hơn.

Ngoài ra còn có thêm các sensor và bộ timer hẹn giờ – nhằm mục đích xả đá thừa bám đọng lâu ngày ngay trên ngăn đá giúp cho tủ lấy độ lạnh nhanh hơn và gọn gàng hơn ngay khi bạn không rảnh tay để xả đá như loại tủ truyền thống.

Cách thức hoạt động như sau: Ba bộ phận của tủ đông không đóng tuyết, một bộ đếm thời gian, một cuộn dây nhiệt làm nóng, một bộ cảm biến nhiệt.

Nguyên tắt hoạt động của công nghệ này như sau: Bộ đếm thời gian sẽ canh thời gian khoảng 6 tiếng, sẽ kích hoạt cuộn dây nhiệt làm nóng. Cuộn dây này được cấu tạo cuốn xung quanh các dây làm lạnh. Nhiệt độ lúc này sẽ làm tan chảy lớp tuyết đang bám quanh các cuộn dây làm lạnh. Khi lớp tuyết tan hết, bộ cảm biến nhiệt sẽ nhận biết và giảm nhiệt độ xuống đến 0 độ C và tắt dây nhiệt làm nóng, lúc này dây làm lạnh lại tiếp tục cung cấp hơi lạnh cho tủ.

Quạt sẽ thổi không khí qua dàn ống đồng lạnh phía dưới để làm lạnh

Về Fan (quạt), hiện nay, công nghệ hiện đại bắt đầu sử dụng quát DC (một chiều) tiết kiệm hơn nhiều so với quạt AC (xoay chiều) truyền thống. Do vậy, bạn cần hỏi kỹ các thông số kỹ thuật các bộ phận đi kèm, ngoài bộ phận chính là máy nén và dàn lạnh.

Nhược điểm tủ này là giá thành hơi cao, tiêu tốn điện năng cao hơn tủ làm lạnh trực tiếp. Còn nhu cầu hộ gia đình thì dùng tủ đông gia đình là tốt nhất. Vì hiện nay nhiều công nghệ ra đời để hạn chế việc đóng tuyết này.

II. Phương pháp làm lạnh trực tiếp (không có quạt) (làm lạnh tiếp xúc)

Phương pháp này được thiết kế như sau: Dàn đồng sẽ đi xung quanh và tiếp giáp với bề mặt phía trong tủ trực tiếp, không sử dụng quạt. Hầu hết các tủ đông phổ biến trên thị trường đều sử dụng phương pháp này như Sanaky, Alaska, Sanden, Darling…

Ưu điểm tủ đông dạng này là tiết kiệm, làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện. Nhưng nhược điểm là sau khoảng thời gian dài sử dụng có thể bị đóng tuyết, bạn phải xả tuyết và vệ sinh tủ.

Tóm lại, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó. Bạn muốn tủ đông giá rẻ, dung tích phù hợp, tiết kiệm điện, làm lạnh nhanh thì có thể dùng tủ đông làm lạnh trực tiếp. Còn nếu muốn không đông tuyết hoàn toàn có thể dùng phương pháp thứ 1, nhưng chi phí cao hơn. Quan trọng là phù hợp với mục đích sử dụng, tiết kiệm và phù hợp với gia đình bạn.

Nên chọn tủ đông làm lạnh tiếp xúc để dùng làm tủ đông gia đình, tủ đông trữ sữa. Tuy có bị đóng tuyết nhưng rất tiết kiệm điện, làm lạnh nhanh, sâu. Bây giờ tủ cũng hạn chế đóng tuyết rất nhiều bằng việc sử dụng chất liệu lòng tủ tốt hơn, cảm biến nhiệt độ tốt hơn.

III. Cách hạn chế đông tuyết đối với tủ đông làm lạnh trực tiếp (làm lạnh tiếp xúc)

  • Hạn chế đưa thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ: Thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ sẽ khiến độ ẩm trong tủ tăng lên và trong quá trình đông thực phẩm sẽ đóng tuyết bên ngoài thực phẩm cũng như xung quanh tủ. Cách khắc phục chỉ cần bạn hạn chế cho nhiều thực phẩm có độ ẩm cao hoặc làm giảm độ ẩm của thực phẩm trước khi cho vào tủ đông là ổn.
  • Kiểm tra gioăng tủ tránh bị hở, kém đàn hồi: Miếng đệm cao su cửa tủ giúp tránh thoát nhiệt, hơi ẩm lọt vào. Khi bộ phận này bị lỗi hỏng hay hở sẽ khiến độ ẩm không khí lọt vào tủ gây nên tình trạng tủ bị đóng tuyết. Hãy kiểm tra và thay thế nếu thấy đàn hồi kém nhé
  • Vệ sinh thường xuyên: Vệ sinh tủ đông thường xuyên tủ sẽ giúp tủ sạch, thông thoáng. Hạn chế bám lớp tuyết ngày càng dày. Việc vệ sinh thường xuyên cũng giúp làm lạnh tốt hơn và tiết kiệm điện.

Mẹo: Một số khách hàng sử dụng một số loại dầu thực vật, không có mùi, thoa xung quanh lòng bên trong tủ để hạn chế đóng tuyết, gỡ tuyết nhanh hơn

TƯ VẤN MIỄN PHÍ về Tủ Mát, Tủ Đông: 0949 345 019 hoặc tudongtumat.com

>>> Xem thêm: Cách xả tuyết và vệ sinh tủ đông đúng cách từ A-Z

 

Cách chọn Tủ Đông không đóng tuyết! Kinh nghiệm sử dụng tủ đông
Xếp hạng bài viết này

One thought on “Cách chọn Tủ Đông không đóng tuyết! Kinh nghiệm sử dụng tủ đông

  1. Pingback: [Tư vấn] Nên mua tủ đông loại nào tốt nhất và tiết kiệm điện nhất 2019? | Tủ đông, Tủ Mát Nhật Bản - Nhập khẩu Thái Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *