Hiện nay nhu cầu mua tủ trữ sữa để trữ sữa mẹ thật sự rất cần thiết vì đảm bảo được dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Việc sử dụng tủ đông mini để trữ sữa chuyên dụng cũng giúp sữa được đảm bảo an toàn, tốt nhất và tránh nhiễm khuẩn, nhiễm mùi. Nhưng để chọn được tủ trữ sữa tốt nhất, phù hợp nhất thật sự cần rất nhiều kinh nghiệm điện lạnh trong nghề. Bài viết sẽ chia sẽ có thông tin và bí quyết, kinh nghiệm chọn mua tủ trữ sữa từ cơ bản đến chuyên sâu để giúp các bà mẹ chọn mua tủ đông mini tốt nhất.

Cách trữ và bảo quản sữa mẹ – Kinh nghiệm bản thân Skynie Minh Hà:

Nguồn: https://www.facebook.com/pg/lyhai.minhha/photos/?tab=album&album_id=814474778596653&__tn__=H-R

LÝ DO VÌ SAO HÀ KHÔNG CHO BÚ TRỰC TIẾP MÀ LẠI HÚT SỮA:

Sau khi nuôi bé trai đầu – Rio – cho bú mẹ trực tiếp đến 11 tháng thì Hà rút kinh nghiệm như sau: Việc cai ti mẹ rất khó. Thời gian tập ti bình cả mẹ và bé đều vất vả và mệt mỏi. Cho con bú trực tiếp, mẹ phải túc trực chăm bé và không thể nhờ ai cho ăn dùm nhất là 6 tháng đầu khi bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Đến bé thứ 2, Hà đổi phương pháp chỉ cho bú trực tiếp trong 2.5 tháng đầu. Khi Cherry được 2,5 tháng, Hà bắt đầu hút sữa mẹ cho ra bình cho bé bú. Vì sao lại là 2,5 tháng vì lúc này bé đã bắt đầu nhận biết và rất nhạy cảm, nhiều bé khó tính thì chưa tới 2 tháng đã phân biệt rõ ti mẹ và ti giả rồi và nhất quyết không bú ti giả, nếu mẹ không cho bú thì bỏ ăn đó.

Việc hút sữa mẹ cho con bú có ưu và nhược điểm sau:
Ưu điểm của việc hút sữa:
– Khi cai sữa mẹ không phải cai ti mẹ và tập bình. Chỉ cần đổi sữa. Cherry chỉ mất 1 tuần để làm quen với sữa mới. Trong khi Rio trước đây phải mất hơn 6 tháng mới tập được bú bình. Vất vả vô cùng
– Khi bú bình, bé tập trung bú được nhiều hơn, sữa trong bình xuống nhanh và đều hơn ti mẹ. Khi no bụng, giấc ngủ của bé cũng dài hơn thường là 3 tiếng mới bú 1 lần nên mẹ có thể nghỉ ngơi. Trong khi bú mẹ, trẻ được ôm ấm áp và hay ngủ quên khi bụng vẫn chưa thật no do bú ti mẹ bé phải bú nghiêm chỉnh thì sữa mới xuống nên ngủ 1-2 tiếng lại giật mình thức vì đói.
– Hút sữa mẹ đều sẽ cho lượng sữa nhiều hơn bé hút trực tiếp. Vì khi hút sạch sữa thì cơ thể người mẹ tự hiểu là bé cần lượng sữa nhiều hơn nên lần sau lại tiết sữa nhiều hơn. Hà gầy gầy vậy mà 1 ngày hút trung bình 1,2 lít có khi tới 1,5 lít. Nói chung nguyên tắc là càng hút sữa đều (hoặc cho bé bú đều) và liên tục thì càng nhiều sữa. Tạo hoá sinh ra không có bà mẹ nào là không có sữa cho con cả …

Nhược điểm của việc hút sữa:
– Mẹ phải siêng năng hút sữa đều đặn cả đêm và ngày. Hà hút theo lịch sau 3-6-9-12-15-18-24h, cách 3 tiếng hút 1 lần. Oải nhất là ban đêm nhiều lúc vừa nhắm mắt vừa hút sữa mà chỉ ước là được nằm xuống ngủ. Nhưng không hút cũng không được khi cơ thể quen, tới giờ cũng tự động căng sữa. Nếu căng sữa mà không hút thì rất khó chịu, dễ bị tắc sữa, đồng thời cơ thể tự hiểu là bé không có nhu cầu bú và sẽ tiết sữa ra ít hơn dẫn đến giảm lượng sữa.
– Phải trữ sữa đúng cách và hâm sữa mỗi khi cho bé bú.
– Phải rửa bình hút sữa
– Tốn tiền mua máy hút sữa
Tuỳ các bạn cân nhắc ưu nhược điểm của mỗi phương pháp mà lựa chọn phù hợp cho mình. Cả 2 bé nhà Hà đều bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu sau đó ăn dặm và bú sữa mẹ đến gần 1 tuổi thì dứt. Trong thời gian bú sữa mẹ, Hà thấy sức khoẻ của hai bé rất tốt. Ít khi bị bệnh vặt và Hà cũng giảm cân tự nhiên khá là nhanh nhờ cho bú mẹ.

BẢO QUẢN VÀ TRỮ SỮA MẸ:

Sữa mẹ khác với sữa bột ở chỗ có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng. Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách.
Sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc đông đá như sau:

1. Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa:
– Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng
– Sữa để trong phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: Tối đa 6 tiếng
– Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng
– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần
– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng
– Tủ đông lạnh chuyên dụng: tối đa 6 tháng

2. Dụng cụ để bảo sữa:
– Bình sữa hoặc ly trữ sữa bằng nhựa hoặc thuỷ tinh (bằng nhựa nhớ dùng loại nhựa BPA free nhé). Rửa và dung lại được nhiều lần
– Túi trữ sữa: thị trường bán rất nhiều loại. Các bạn google để nghiên cứu nhé. Hà đã dùng qua 3 loại là spectra của Hàn Quốc ở Việt Nam bán phổ biến (có một dây kéo và mỏng dễ bị rách so với 2 loại kia Hà xài nhưng giá rẻ), Simplise, và Lansinoh (2 lớp dây kéo, dầy, nói chung tiền nào của nấy… 2 loại này Hà mua ở nước ngoài, ở Việt Nam Hà nghĩ là có các bạn hỏi anh google nhé). Hà thích loại Lansinoh nhất. Bịch thì chỉ dung 1 lần, xài xong là bỏ nhé.
– Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch để nhớ hạn sử dụng của sữa.

3. Cách trữ sữa:

Như đã nói ở trên, 1 ngày Hà hút theo lịch sau 3-6-9-12-15-18-21-24h. Sữa hút nhiều lần trong ngày các bạn có thể cho vào cùng 1 bịch hoặc bình trữ.

BẢO QUẢN SỮA HÚT RA DÙNG TRONG NGÀY: Sau khi hút, Hà thường cho sữa vào bình sữa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (để được 48 tiếng). Hà để khoảng 6 bình sữa mỗi bình 150 ml (tuỳ theo con bạn uống 1 lần bao nhiều ml thì bạn để lượng vừa đủ). Phần sữa cho ra ngoài bé bú không hết đã dính nước miếng của bé nên cho bé bú trong vòng 1-2 tiếng, nếu vẫn thừa thì bỏ đi chứ đừng cất rồi đem cho đông lạnh nhé.

CÁCH LÀM ẤM SỮA: Sữa để trong ngăn mát cứ đến giờ bú Hà cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm, nhiệt độ 40 độ C cho bé bú (tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi mất dinh dưỡng của sữa nhé). Sữa để tủ lạnh lấy ra bạn sẽ thấy có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm xong bạn nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

BẢO QUẢN SỮA DƯ BẰNG TỦ ĐÔNG: Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 6 bình, hoặc phần sữa trong 6 bình mà cuối ngày bé chưa bú tới thì Hà dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh và cất tới khi gần hết hạn sử dụng lại lôi ra xài cuốn chiếu. Do sữa để ngăn mát được 48 tiếng nên có khi lười lười 2 ngày, Hà mới dồn sữa, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

Thường thì túi trữ sữa chỉ ghi dung tích đến 150 – 180 ml nhưng do tiết kiệm nên Hà thường chứa đến đầy gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3cm sẽ được khoảng 200ml – 250ml 1 túi tuỳ loại túi (với túi có 2 khoá kéo thì mới nên làm cách này vì an toàn, túi 1 khoá kéo thì khi ra đông sữa dễ tràn không nên để quá đầy)

Để trữ sữa me tiết kiệm chổ trong ngăn đá, các bạn ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng túi. Bạn mua thêm túi trự thức ăn Diamond zipper (siêu thị nào cũng có bán), 1 túi zipper này có thể đựng được 5-7 túi trữ sữa, cho các túi trữ sữa nhỏ vào, khoá dây kéo và cho vào tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi Dimond Zipper bằng hộp nhựa nhưng dùng hộp nhựa thì tốn diện tích hơn. Vì sao đã đựng trong túi trữ sữa và còn đựng thêm vào một túi/ hoặc 1 hộp khác? Nếu tủ lạnh bạn sạch hoàn toàn chỉ chứa sữa thôi thì không cần, nhưng nếu bạn có chứa đồ ăn khác thì việc làm này để tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nhé.

CÁCH RÃ ĐÔNG: để tủ lạnh gần 4 tháng thì phần sữa đông lạnh sẽ gần hết hạn sử dụng, lúc này là lúc lấy sữa đông lạnh ra sử dụng. Còn sữa mới hút thì lại cất đông lạnh. Các bạn chuyển bình sữa hoặc túi trữ sữa đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, các bạn cho phần sữa cần dung ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này sử dụng trong vòng 24h nhé.

CHÚ Ý: *Sữa đã rã đông k bú hết thì phải bỏ đi, k được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. K lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ, sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, lysozyne… chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu, khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột… Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng – vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

CÁCH GIỮ SỮA KHI BỊ CÚP/ MẤT ĐIỆN: Nếu cúp điện lâu, bạn mua hoặc mượn thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đông đá vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông k bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Hà nhớ đến đâu viết đến đó, đây chỉ là kinh nghiệm bản thân (có đi học qua chút đỉnh) nếu có gì thiếu sót hoặc không rõ, các bạn có thể comment góp ý cho Hà để Hà chỉnh sửa nhé.

Chia sẽ của bác sĩ Nhat Nguyen trên trang cá nhân

Nguồn: https://www.facebook.com/NhatNguyen.VuAnh/posts/591958100986517?__tn__=K-R

 

1) Sữa mẹ trữ đông có còn chất lượng gì nữa không?

_ Nếu vắt và bảo quản đúng cách, sữa mẹ vẫn đảm bảo được hầu hết các chất dinh dưỡng. Trong quá trình trữ đông, các tế bào bạch cầu và hàm lượng vitamin C bị giảm sút, nhưng lượng protein, chất béo, enzim, đường lactose và hầu hết các vitamin, kháng thể, chất chống viêm vẫn được đảm bảo.

2) Sữa mẹ sau khi vắt để được bao lâu?

_ 4 giờ ở 27°C
_ 10 giờ ở 21°C
_ 24 giờ ở 16°C tương đương T° trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong thùng đá lạnh.
T° cao hơn vi khuẩn sẽ phát triển nhanh hơn.

3) Sữa mẹ trữ đông được sử dụng tốt nhất trong thời gian bao lâu?

_ tối đa 2 tuần trong ngăn đông của tủ lạnh mini, tủ lạnh một cánh không có ngăn đông riêng.
_ tối đa 3 tháng trong ngăn đông của tủ lạnh có ngăn đông riêng biệt, tủ lạnh có 2 cánh trở lên.
_ tối đa 6 tháng của ngăn đông đá tủ chuyên dụng.

* lưu ý là không để sữa mẹ ở cánh cửa tủ lạnh vì đó là nơi hơi lạnh không được đồng đều.

3) Sữa mẹ đã rã đông để được trong bao lâu?

_ 24 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.

Mỗi lần hâm nóng nên rót vừa một cữ bú của bé, sữa bé đã bú rồi chỉ nên dùng trong vòng 1 giờ. Không cho bé bú sữa thừa ở cữ trước vì một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã phát triển trong sữa.

4) Hâm nóng sữa mẹ như thế nào cho đúng?

_ Hâm nóng bằng cách đặt bình sữa vào bát nước nóng 70 độ. Nếu không có nhiệt kế có thể pha nước nóng để ngâm sữa bằng cách pha nhỉnh hơn 2 phần nước sôi / một phần nước nguội.
Không hâm bằng lò vi sóng sẽ làm nóng không đều còn tiêu diệt gần hết các chất có trong sữa mẹ.

5) Sử dụng vật liệu gì để trữ đông sữa là tốt nhất?

_ Chai thủy tinh sẽ bảo quản tốt nhất những thành phần có trong sữa mẹ.
Nếu trữ bằng những bình nhựa nên chọn loại bình chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng, hoặc sử dụng túi chuyên dụng để trữ sữa.

6) Sử dụng túi trữ sữa như thế nào cho đúng?

_ Đừng vì tiết kiệm túi mà đổ sữa mẹ quá đầy, sữa mẹ là chất lỏng, khi kết đông sẽ giãn nở tràn ra khỏi túi -> dễ hỏng sữa.
Nên đổ 3/4 túi, dùng tay miết nhẹ dần về phía miệng túi để đẩy khí ra ngoài, sau đó cài khóa zip ở miệng túi lại.

7) Nếu bé bú lắt nhắt, các cữ vắt ít, có thể dồn sữa mẹ ở cữ sau vào cùng một túi của cữ trước được không?

_ Có thể được, bằng cách làm lạnh sữa mới rồi hãy đổ vào túi sữa đã lạnh sẵn của cữ trước.

8) Sữa mẹ rã đông có mùi tanh, mùi xà phòng…. bé không chịu uống, như vậy có phải sữa đã hỏng không? Bé uống có vấn đề gì không? Và làm thế nào để khắc phục?

_ Sữa có mùi là do tác động của
enzim lipase đã bẻ gãy các chất béo ở sữa mẹ trữ đông. Điều này không có nghĩa là sữa mẹ đã hỏng, sữa mẹ vẫn an toàn, bé vẫn bú được bình thường không vấn đề gì.

Nếu bé vẫn kiên quyết không bú mẹ vì mùi khó chịu, có thể khắc phục bằng cách:
sữa mẹ sau khi vừa mới ra -> hâm nóng 72°C trong vòng 2 phút -> nhanh chóng làm lạnh sữa mẹ bằng cách đặt vào một thau nước đá đã chuẩn bị sẵn -> cho vào trữ đông bình thường.
Nhược điểm: tốn thời gian và làm mất đi một số chất miễn dịch trong sữa mẹ, nhưng vẫn hơn là bé bỏ sữa mẹ hoàn toàn.

9) Vì lý do nào đó mà bé vừa bú sữa công thức và sữa mẹ song song, có nên pha chung sữa mẹ với sữa công thức không?

Có thể uống chung nhưng không thể pha chung. Nên cho bé bú sữa mẹ hết trước, nếu bé vẫn còn đói hãy pha thêm sữa công thức. Sữa mẹ luôn luôn được ưu tiên hơn so với sữa công thức.

Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của Vũ Phương Thanh 

Nguồn: https://www.facebook.com/gaothet/posts/10159584193950151?__tn__=K-R

Những lưu ý khi vắt sữa theo kinh nghiệm của Thanh nhé!

A. Trước khi vắt sữa:

1. Lấy 2 khăn sữa, nhúng khăn vào nước nóng ấm, vệ sinh đầu ti và bầu ngực theo chiều kim đồng hồ. ( Sau khi vắt xong cũng làm tương tự )
2. Uống 300ml sữa tươi ấm ( không đường ) hoặc 1 ly nước ấm trước khi vắt sữa hoặc cho con bú 5-10 phút.

B. Bị tắc sữa làm gì?

1. Nếu cảm thấy ngực đau nhức, sờ vào bầu ngực thấy các cục cứng. Đó là khi bạn bị tắc sữa.

Lúc này, bạn lấy khăn sạch, cho đá lạnh vào khăn quấn lại. Sau đó bạn chườm lên ngực. Chườm vào những chỗ thấy ngực bị cứng, chỗ bị tắc sữa sẽ tan và ngực mềm ra.

Không chườm bằng khăn ấm hay nước nóng.

2. Sau khi chườm lạnh, lấy bàn tay mát xa ngực theo chiều kim đồng hồ.

– Lấy tay bóp nhẹ đầu ngực cho sữa ra.

3. Lấy máy vắt sữa, vắt sữa ở chế độ nhỏ nhất. Sữa không ra vẫn nhẹ nhàng vắt.

Khi sữa ra nhỏ giọt, tăng dần mức độ vắt cho ngực làm quen dần, không bị đau.

Vắt sữa bằng máy từ 15-20 phút/ lần. Vắt cả 2 ngực. Không vắt 1 ngực thì sẽ bị lệch đó!

C. Lưu trữ sữa:

1. Sữa sau khi vắt được bảo quản trong túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng. Ghi ngày giờ và số ml sữa đã vắt trên mặt bìn.

2. Nếu bạn nhiều sữa, để sữa vào ngăn đá ( bảo quản tối đa 3 tháng, nhiều báo chí tài liệu nói trữ được tối đa 6 tháng trên ngăn đá. Thanh không quan tâm lắm. 6 tháng là thời gian quá lâu cho thực phẩm không chất bảo quản. Nhất là sữa cho con ăn thì không nên để tới 6 tháng. Theo cá nhân Thanh là thế! Ai làm khác thì tuỳ. Thanh không có nhu cầu tranh cãi nhé! Bác sĩ của Thanh ở Pháp nói không nên trữ sữa quá lâu! Vậy thoai. ). Khi dùng, cho vào máy hâm sữa, rã đông tự nhiên, hâm nóng. Tuyệt đối không rã đông hay hâm sữa bằng lò vi sóng.

Máy hâm sữa người ta sử dụng công nghệ hâm là bằng nước nóng ấm, nên hâm để rã đông sẽ hơi lâu chút đó. Ví dụ muốn cho con ăn liền thì phải rã đông trước đó chắc nửa ngày mới được.

3. Nếu sữa bạn vắt ra vừa đủ để con dùng trong ngày, sữa vắt ra để ngăn mát tủ lạnh. Sữa trong ngăn mát tủ lạnh Thanh chỉ dùng trong 48 tiếng kể từ khi vắt thôi.

Khi dùng, lấy sữa ra để vào máy hâm sữa rồi cho con ăn ( tuyệt đối không dùng lò vi sóng )

* Hâm sữa chỉ hâm 40 độ, không hâm quá nóng.
Máy hâm sữa có chế độ để hâm sữa.

Thử độ nóng của sữa bằng cách nhỏ sữa ra tay trước khi cho con ăn để bé không bị quá nóng.

Ở một số nước, sữa ở ngăn mát các mẹ cho ăn luôn, không hâm nóng. Theo mấy mẹ Hàn nói Thanh thế. Thói quen của Thanh là vẫn hâm sữa ấm bằng máy.

D. Dụng cụ hỗ trợ vắt sữa của Thanh:

– Các mẹ có con lần đầu thường hoang mang không biết nên biết phải mua máy vắt sữa nào? Thanh cũng thế đó! Bây giờ thì Thanh biết rồi: Không nên mua máy vắt sữa bằng tay. Không nêb mua máy vắt sữa điện đơn. Nên mua máy vắt sữa điện đôi, để vắt song song 2 ngực cùng một lúc.

– Thanh đang dùng máy vắt sữa Avent điện đôi. Thanh sẽ chụp hình máy post ở phần comment.

– Nên mua máy khử trùng bình sữa có sấy khô và khử trùng bằng tia UV. Không nên mua máy khử trùng bình sữa bằng hơi nước, nó ướt mệt lắm. ( Thanh post hình dưới comment )

Sau khi vắt sữa xong, rửa bình và phễu hút sữa bằng dung dịch rửa bình em bé. Vẩy cho khô. Rồi đặt vào trong máy sấy khô, khử trùng. Khi nào vắt mới lấy ra để tránh vi khuẩn.

– Túi/ bình trữ sữa, Thanh thì đang dùng túi trữ sữa của Avent.

– Máy hâm sữa/ rã đông sữa.

*** Các vấn đề khác:
– Khi con ti, có nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm, không cho con ngậm hết núm vú mẹ nên khi con ti mẹ sẽ bị nứt đầu ti ( nứt cổ gà ) rất đau rát và có thể bị chảy máu. Hồi cho Min ti Thanh đã bị, nên có dùng thuốc bôi trị nứt đầu ti của Medela ( Thanh sẽ post hình dưới comment ), ti sẽ phục hồi nhanh và vẫn cho con bú được.

– Dinh dưỡng khi cho con bú thì ở post phía dưới rồi. Đó là chế độ của Thanh thôi, còn ai làm sao tuỳ, Thanh chia sẻ kinh nghiệm cá nhân thôi nha! ??????
– Chú ý quan trọng: Lưu ý chế độ ăn của bản thân. Bởi tất cả những gì bạn ăn đều có thể vào sữa mẹ, và bé sẽ hấp thu trực tiếp. Vì vậy, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cần chú ý tới tiêu tiểu của bé. Nếu thấy bé bị đau bụng, tiêu chảy, hay phân có màu lạ, mùi phân sống, thì mẹ phải loại bỏ những thức ăn không phù hợp. Bé 6 tháng tuổi có thể tiến hành lấy máu xét nghiệm các loại dị ứng cơ bản. Nếu phát hiện dị ứng, mẹ tránh không ăn những thức ăn con bị dị ứng và khi ăn dặm cũng tránh các thực phẩm bé bị dị ứng trong thực đơn. Xét nghiệm dị ứng làm tại phòng khám hoặc bệnh viện nhi.

– Cuối cùng, đừng nghe đứa nào doạ! Hãy giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ! Sữa sẽ về, không cần lo lắng quá! Nhé! ❤️❤️❤️

Không ai yêu con bằng mình! Mấy kẻ nói lời xấu, chắc chắn là người xấu! Hãy tránh xa nó! Bỏ qua nó! Nha! ??

Tổng hợp kinh nghiệm trữ sữa của mẹ Minh Hà, bác sĩ Từ Dũ, nhà văn Gào.
1 (20%) 1 vote

One thought on “Tổng hợp kinh nghiệm trữ sữa của mẹ Minh Hà, bác sĩ Từ Dũ, nhà văn Gào.

  1. Pingback: [Kinhg nghiệm hay] 4 Tủ Đông Mini Gia Đình Trữ Sữa Giá Rẻ Đáng Xem Nhất 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *